CẨM NANG DU LỊCH

Măng le rừng – Đặc sản KBang

Khi nói đến đặc sản núi rừng Tây Nguyên không thể không nhắc đến Măng le rừng – Đặc sản KBang, Gia Lai. K’Bang không chỉ nổi tiếng về các loại cà phê, hồ tiêu, Mac ca mà còn được biết đến với nhiều đặc sản khác nữa. Nhắc đến đặc sản nổi tiếng ở đây không thể không nhắc đến Măng le rừng sấy khô, thứ đặc sản rừng này đã đi vào ca dao và được sánh ngang với đặc sản của biển khơi:

“Ai lên nhắn với cội nguồn,

Măng le gởi xuống, cá Chuồn gởi lên”.

Măng le rừng nấu món gì ngon

Măng le rừng K’Bang ngon do đặc ruột, vị ngọt bùi và không đắng như các loại măng khác. Măng le có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau, có thể dùng măng tươi hoặc khô đều được. Măng hầm giò heo, hầm vịt, ngan làm bún măng… và rất nhiều món vô cùng hấp dẫn và tốt cho sức khỏe đặc biệt cho người ăn chay và muốn giảm cân….

Bún Vịt với Măng le rừng - Đặc sản Kbang
Món Vịt nấu bún măng

So với những loại măng khác, giá trị dinh dưỡng của măng le cao hơn và ngon hơn. Tuy nhiên măng le chỉ có vào mùa mưa tức khoảng từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Vì vậy để sử dụng lâu dài người dân đã chế biến thành măng le khô để dùng quanh năm.

Kinh nghiệm chọn măng le rừng sấy khô

Măng khô ngon thường có màu vàng đất nhạt, màu hổ phách có phấn trắng, có mùi hương đặc trưng. Bề thịt măng rộng, dày, sờ vào không cảm giác ẩm tay, có nhiều đường vân. Nên chọn măng có màu đều nhau, đốt măng ngắn vừa, không xơ.

Măng le rừng khô - Đặc sản KBang
Mă le rừng Kbang sau khi được phơi khô thường có màu hổ phách

Đặc sản măng le rừng xuất phát từ món ăn dân dã

Tơ Tung chính là nơi sinh ra và lớn lên của anh hùng Đinh Núp, người được ví như cánh chim đầu đàn của các dân tộc Tây Nguyên. Cách đây 63 năm về trước, Anh hùng Núp đã kêu gọi bà con đứng lên đánh Pháp để giữ lấy buôn làng, rồi họ cùng nhau bỏ làng cũ vào rừng sinh sống và đánh giặc. Họ phát nương làm rẫy, săn bắt hái lượm tự cung, tự cấp.

Đàn ông họ thường theo anh Núp làm nỏ vót chông, làm bẫy đá để đánh giặc, còn phụ nữ ngoài việc nương rẫy họ còn có nhiệm vụ phải lo cho bữa ăn gia đình. Họ xuống suối bắt cua, cá, ốc, lên rừng tìm nấm hái măng…Và cứ mỗi năm họ lại chờ đợi những cơn mưa tháng bảy, vì khi mưa nhiều sẽ cho họ những mầm măng non đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho bữa ăn hàng ngày.

Món măng le trộn ớt

Họ chế biến những món ăn như luộc, xào, nấu canh với thịt thú rừng, muối chua và đặc biệt họ nghĩ ra cách dự trữ nguồn măng để sử dụng quanh năm đó là phơi khô. Và việc phơi măng khô được lưu truyền từ đời này sang đời khác và được lưu truyền tới bây giờ.

Kinh nghiệm làm măng le rừng sấy khô

Do giá trị kinh tế cao và nhu cầu thị trường lớn nên ngày càng có nhiều người đi hái măng le. Nghề làm măng khô cũng nở rộ ở nhiều gia đình, không chỉ để tiêu dùng mà còn để bán… Trong thực tế nghề làm Măng khô rất cực nhọc, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật, để tạo ra những sản phẩm Măng khô chất lượng tốt, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và biết nghề.

Vào Mùa mưa Tây Nguyên cũng là lúc những cánh rừng được hồi sinh, những thân le già trụi lá vì nắng hạn đã cựa mình nhú lên chồi măng nuột nà như búp tay sơn nữ. Để lấy được chồi non ấy, người đi hái măng phải băng qua nhiều quả đồi, con suối…rất hiểm nguy và cơ cực.

Măng tươi được lấy từ rừng về phải cắt bỏ những đoạn gốc xơ, già rồi luộc chín, sau đó dùng dao sắc chẻ ra. Công đoạn chẻ Măng cũng phải thật tỉ mỉ, không được chẻ quá mỏng hoặc quá dày. Nếu dày thì Măng không khô đều và đẹp, còn mỏng khi sấy sẽ nát vụn khi chế biến món ăn không được giòn. Chẻ xong phải ép cho ráo nước rồi mới đem phơi, sấy.

Phơi măng le rừng vào những ngày nắng

Tất cả đều làm thủ công nên sự nhọc nhằn của người nông dân một nắng hai sương, vất vả làm ra sản phẩm không hề đơn giản. Nhưng nếu gặp mưa dài ngày thì măng không thể phơi được nên bị chua, đen, mốc và chất lượng rất kém nên khi bán ra thị trường với giá trị cực kì thấp.

Măng le rừng – Đặc sản Kbang mua ở đâu?

Và để Măng le rừng Kbang có chất lượng tốt hơn, để món đặc sản địa phương này được lan tỏa và có mặt trên thị trường toàn quốc. Năm 2018 Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại và Dịch vụ Tơ Tung đã lập phương án tổ chức dịch vụ khai thác, chế biến và tiêu thụ măng khô cho trên địa bàn huyện Kbang. Để tạo ra những sản phẩm chất lượng từ nguồn nguyên liệu dồi dào của vùng đất quê hương.

Giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của người nông dân, đồng thời rút ngắn công đoạn từ khai thác, chế biến và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hàng năm HTX đã khai thác, chế biến và đưa ra thị trường khoảng 5 tấn măng khô. Qua phản hồi từ thị trường thấy đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm măng khô của HTX. Hợp tác xã phấn đấu đến năm 2022 sẽ khai thác, chế biến khoảng 10- 15 tấn măng khô/năm.

Chị Hương chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại và Dịch vụ Tơ Tung

Để nâng cao giá trị cho sản phẩm chế biến từ Măng le, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất và đầu tư máy sấy chạy điện đủ tiêu chuẩn. Từ đó cho ra sản phẩm Măng le rừng Kbang đảm bảo chất lượng theo qui định. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo tiêu chí sản phẩm chất lượng phải đạt chuẩn ngay từ nguyên liệu đầu vào. Quy trình sản xuất an toàn, gắn liền với chuỗi liên kết còn giúp đảm bảo đầu ra sản phẩm cũng như nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Chúng tôi tin tưởng rằng, mô hình HTX Nông nghiệp Thương mại & dịch vụ Tơ Tung sản xuất Măng le rừng Kbang đạt hiệu quả và sẽ được nhân rộng. Từ đó góp phần đưa Măng le rừng Kbang phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, thương hiệu Măng le rừng Kbang sẽ đứng vững trên trị trường được người tiêu dùng trong và ngoài nước sử dụng và ưa chuộng.

Để có được món quà như ý biếu tặng bạn bè, người thân khi đến với Kbang, mọi người hãy chọn sản phẩm MĂNG LE RỪNG – Đặc sản KBang nhé, chắc chắn sẽ giúp bạn nấu thành nhiều món hấp dẫn.

Link mua sản phẩm Măng le KBang, Gia Lai trên Shopee để được nhiều ưu đãi hấp dẫn

https://shp.ee/y5sywsk

5/5 - (1 bình chọn)

Join The Discussion

0935816505