ĐIỂM ĐẾN

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp – Làng kháng chiến Stơr

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp – Làng kháng chiến Stơr là một di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của huyện Kbang, Gia Lai- một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Bằng chứng trên mảnh đất này hiện có nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia. Một trong số đó và tiêu biểu nhất là Di tích làng kháng chiến Stơr – Nhà tưởng niệm Anh hùng núp. Anh hùng Núp một cánh chim đầu đàn của phong trào cách mạng, chống giặc cứu buôn làng cứu nước của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Bảo tàng Anh Hùng Núp hay còn gọi là Nhà lưu niệm Anh Hùng Núp được xây dựng năm 2010 và khánh thành vào ngày 06/05/2011, đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên. Bảo tàng như một ngôi nhà lớn nằm tại làng Stơr, xã Tơ Tung huyện Kbang tỉnh Gia Lai.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Nhà tưởng niềm Anh hùng Núp xã Tơ Tung, Kbang, Gia Lai

Di tích làng Kháng chiến Stơr đã trở thành biểu tượng của các dân tộc Tây Nguyên, biểu tượng cho sự dũng cảm, kiên cường và lòng yêu nước nồng nàn. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi đến với nơi này, du khách tìm đến để tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc đã cống hiến hết mình cho kháng chiến vĩ đại.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Bia di tích lịch sử – văn hóa Làng kháng chiến Stơr

Khu di tích này được xây dựng trên diện tích 5 ha, sự kết hợp giữa truyền thống pha hiện đại này tạo nên nét riêng cho nơi đây. Cánh cổng lớn mở ra chào mừng du khách. Khi đến với khu di tích, du khách còn được người dân làng Stơr đón chào rất niềm nở với những nụ cười thân thiện, nếu có điều kiện còn có thể được thưởng thức các lễ hội truyền thống của người Bahnar, cảm nhận điệu múa xoang, tiếng Cồng Chiêng của dân làng và những món ăn dân dã nhưng nó trở thành đặc của làng.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Cổng nhà Tưởng tưởng niệm Anh hùng Núp

Bước vào bên trong các bạn sẽ thấy khu vực tưởng nhớ và tượng của Anh hùng Núp và hai bên trưng bày nhiều hiện vật hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng Núp cùng với đó là nhiều tài liệu ghi chép về làng kháng chiến Stơr. Bên trong có 1 phòng mô hình mô phỏng thời kháng chiến chống thực dân Pháp của dân làng ông.

Làng kháng chiến Sitơr - Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp
Mô hình mô phỏng cách đánh giặc của dân làng Stơr

Ông tên thật là: Đinh Núp sinh vào năm 1914 mất năm 1999 tại làng Stơr người dân tộc Bahnar, ông là người lãnh đạo nhân dân làng Stơr đứng lên chống giặc. Những hình ảnh và kỉ vật về cuộc sống của ông thể hiện những chiến công lẫy lừng và cuộc sống giản dị của người anh hùng dân tộc. Nhà lưu niệm Anh hùng Núp là nơi lưu giữ những hiện vật giá trị, trên 400 hình ảnh, tư liệu, kỉ vật của Anh hùng Núp và nhiều hiện vật đặc trưng văn hóa của đồng bào Bahnar.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Khu trưng bày những hiện vật đặc trưng cho văn hóa người Bahnar

Những vẻ đẹp giản dị và đơn sơ nhưng lại rất anh dũng và kiên cường đã tạo nên một sức hút đặc biệt đối với du khách. Môi trường nơi đây trong lành, cảnh sinh hoạt của người dân vẫn mang đậm chất truyền thống, người dân nơi đây vô cùng cởi mở thân tiện với mọi người và du khách từ nơi khác tới sẽ để lại cho chúng ta dấu ấn khó phai.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
CB, GV và Học sinh trường THPT Anh Hùng Núp dâng hương tại Nhà Tưởng niệm Anh Hùng Núp
Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Học sinh Trường THPT Anh hùng Núp nghe thuyết minh về Làng kháng chiến Stơr và cuộc đời sự nghiệp Anh hùng Núp

Tôi nghĩ bạn nên một lần đến nơi đây, là nơi lưu lại sự kiện lịch sử mang nhiều chiến thắng vẻ vang, người anh hùng dân tộc Anh hùng Núp. Một tinh thần dũng cảm, khí phách, hiên ngang… chắc chắn sẽ để lại trong mỗi người những cảm xúc khó phai.

5/5 - (1 bình chọn)

2 Comments

  1. Mr Nam Tháng Một 18, 2021
  2. Huy Tháng Một 21, 2021

Join The Discussion

0935816505